Thực ra bí quyết sống thọ của người Nhật vô cùng đơn giản

User avatar
long
Posts: 586
Joined: Thu Nov 15, 2018 8:05 am
Contact:

Thực ra bí quyết sống thọ của người Nhật vô cùng đơn giản

Postby long » Wed Dec 05, 2018 12:04 pm

10 người sống thọ nhất trên thế giới thì đã có một nửa là người Nhật. Thống kê trong lịch sử cho thấy có trên 400 người sống thọ trên 110 tuổi, thì có 40 đến 50 người hiện vẫn còn sống. Nếu chúng ta học tập bí quyết sống thọ của người Nhật, thì có thể sống thọ hơn nữa không? Đáp án chắc chắn là có thể, hơn nữa bí quyết này thực sự không hề khó.

Chế độ y tế hoàn thiện
Ở Nhật Bản, không những có nhiều người sống thọ, mà tỉ lệ trẻ em tử vong cũng thấp nhất thế giới, những điều này đều nhờ vào chế đố y tế hoàn thiện.

Chính phủ Nhật vô cùng coi trọng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ, ngoài các trường học, doanh nghiệp sẽ kiểm tra sức khỏe định kỳ hàng năm cho học sinh, nhân viên, thì chính phủ cũng sẽ chi tiền kiểm tra sức khỏe miễn phí cho người dân. Ví dụ như thành phố nơi nhà báo đang sống, hàng năm chính phủ sẽ gửi phiếu kiểm tra sức khỏe miễn phí đến, trong đó ghi rõ các hạng mục đề xuất kiểm tra; giới tính, tuổi tác khác nhau sẽ có những hạng mục kiểm tra khác nhau.

Do vậy, người dân Nhật Bản có ý thức về sức khỏe rất cao, đại bộ phận người dân đều đi khám sức khỏe ít nhất 1 lần/năm, phát hiện ra bệnh cũng có thể chữa trị kịp thời.

Thực phẩm
Thực phẩm luôn được cho là bí quyết sống thọ hàng đầu của người Nhật. So với các quốc gia phát triển khác, đặc điểm ẩm thực Nhật phần nhiều là gluxit trong cơm, dầu mỡ chiếm khá ít. Cá là món ăn chính thường thấy trong bàn ăn của người Nhật.

Các loại thực phẩm làm từ đậu rất thường gặp như đậu phụ, natto (đậu tương lên men) , súp miso. Những thực phẩm làm từ đậu này có hiệu quả trong việc phòng bệnh xơ cứng động mạch.

Bởi vì trong cơ thể người Nhật có chứa enzim phân giải cồn tương đối thấp, nên phần lớn tửu lượng của họ đều không tốt, do đó họ cũng ít uống rượu, hay uống ít, uống chậm nhưng điều này ngược lại lại tốt cho sức khỏe.

“ Đại thực vương”(người ăn nhiều) có thể thấy trên TV là rất ít, phần lớn người Nhật ăn không nhiều, vậy nên xác suất béo phì chỉ có 3%, chỉ bằng 1/10 nước Mỹ.

Người Nhật ăn ít đường, lượng tiêu thụ đường bình quân đầu người mỗi năm chỉ là 22kg, trong khi người Mỹ là 71kg. Bình thường trà xanh là đồ uống chủ đạo, họ ít uống đồ uống có ga.

Chúng ta thường thấy cơm hộp của người Nhật chia thành rất nhiều ngăn nhỏ, mỗi ngăn là một món ăn, một phần cơm hộp ít đã có 5,6 món, nhiều có thể lên đến hơn 10 món. Điều này cho thấy món ăn bình quân mỗi tuần của người Nhật lên đến trên 100 món, cân bằng về dinh dưỡng. Âu mỹ chỉ có khoảng 30~50 món trên tuần.

Phương thức sống
Phim Nhật thường xuất hiện nhiều người cao tuổi, các bà nội trợ tham gia các lớp học yoga, vũ đạo, và trong đời sống hiện thực cũng như vậy. Phần lớn người cao tuổi tại Nhật rất thích thể dục và đi du lịch , đặc biệt là tắm suối nước nóng. Vậy nên các nhà tắm suối nước nóng Nhật Bản ở bất kỳ đâu cũng có thể nhìn thấy các đoàn du lịch người cao tuổi từ 3 đến 5 người.

Ngoài ra, các phòng tập thể dục nhà nước, tư nhân tại Nhật cũng rất nhiều, phần lớn dân công sở đều có thói quen vận động, tập thể dục. Sau khi về hưu cũng sẽ đi tập thể dục 1,2 lần/ tuần.

Người cao tuổi Nhật Bản thường không khuất phục trước tuổi già, để cho thấy bản thân vẫn còn trẻ chung, họ tường lập nhóm, tổ chức các cuộc thi thể thao cho người cao tuổi.

Ngoài ra theo nghiên cứu cho thấy, người Nhật không thích về hưu, hoặc sau khi về hưu vẫn tiếp tục đi làm, học tập. Đây cũng là một bí quyết sống thọ. Theo bản điều tra văn phòng chính phủ vào năm 2007 cho thấy, trong những người độ tuổi từ 50~59 thì có 46.8% bày tỏ hy vọng khoảng 65 tuổi mới nên về hưu, 14.5% hy vọng tuổi về hưu là khoảng 70, 22.3% bày tỏ bất luận tuổi lớn đến đâu họ đều muốn được tiếp tục làm việc mặc dù tuổi về hưu theo quy định của Nhật Bản là 60,

Vận động vừa phải thích hợp, duy trì mối liên hệ với xã hội giúp người cao tuổi ở Nhật luôn trẻ hơn.

Gien (gien di truyền)
Gien di truyền sống thọ thực sự không chỉ có ở Nhật Bản, người Trung Quốc cũng thuộc sắc tộc da vàng và họ cũng thuộc nhóm người sống thọ bẩm sinh.

Nghiên cứu cho thấy, người da vàng thường sống thọ hơn. Điều này là do tổ tiên người da trắng không chịu được tia UV, tổ tiên người da đen thì sợ lạnh, chỉ có người da vàng vừa có thể sống sót được với thời tiết giá lạnh ở bắc cực, cũng có thể sống sót ở rừng nhiệt đới Amazôn nóng ẩm, khả năng thích ứng rất cao.

Huyền Mai

-----------------------------------
http://songdep.tv/bi-quyet-song-tho.html

Return to “THỂ DỤC THỂ THAO/EXERCISE”