Làm người bình thường,gặp thằng nhà giàu ăn cướp cao ngạo,thằng nhà nghèo điêu điểu,ăn mày ta đây nghèo mà đạo đức

User avatar
admin
Site Admin
Posts: 1206
Joined: Sat Jun 27, 2020 8:13 pm

Làm người bình thường,gặp thằng nhà giàu ăn cướp cao ngạo,thằng nhà nghèo điêu điểu,ăn mày ta đây nghèo mà đạo đức

Postby admin » Wed Jan 06, 2021 1:19 am

Tình làng nghĩa xóm
Làng xóm đối với người Việt Nam là nơi sinh ra, lớn lên, có quan hệ đến việc hình thành tính cách của mỗi con người. Tình làng nghĩa xóm là để chỉ sự gắn kết, đùm bọc, chia sẻ với nhau, không chỉ trong quan hệ họ hàng, dòng tộc, mà cao hơn, là sự gắn kết cộng đồng.
Tình làng nghĩa xóm là truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, được kết tinh trong quá trình lao động, sinh hoạt. Cấu trúc gắn kết chặt chẽ của làng xã Việt Nam bằng các hương ước, quy định chính là một trong những lý do mà nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, vì có nó mà Việt Nam, cho dù chịu đựng cả nghìn năm Bắc thuộc vẫn giữ gìn được bản sắc văn hóa, không bị đồng hóa, hòa tan.

Nói rộng ra thế để thấy được vai trò quan trọng của tình làng nghĩa xóm đối với mỗi chúng ta. Sau này, cùng với quá trình đô thị hóa thì những người ở thành thị, cho dù không có tình làng nghĩa xóm theo đúng nghĩa như ở nông thôn nhưng cũng có những tình cảm gắn kết với bà con khối phố, tuy rằng không được chặt chẽ như ở làng quê, nhưng cũng là một thứ tình cảm với nơi mình sinh ra, lớn lên và những kỷ niệm.

Câu chuyện tình làng nghĩa xóm tưởng như đâu đâu cũng thế, ai ai cũng thế, không có gì phải nói! Hóa ra không hẳn thế. Chuyện tôi mới gặp giúp tôi ngộ ra nhiều điều.

Hôm đó, tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, tôi về quê. Phải nói rằng giao thông dạo này đã được cải thiện đáng kể. Đường xá, cầu cống mới xây, thảm nhựa phẳng lỳ. Ngay ở nông thôn cũng vậy, từ vốn của các chương trình mà Nhà nước đầu tư vào nông thôn, đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới, bà con đóng góp thêm ngày công cải tạo, xây mới các tuyến đường liên thôn, liên xóm. Xóm nào cũng thảm bê tông tất tật các ngõ ngách, không còn cảnh “sắn quần vác xe đạp” đi học như chúng tôi trước đây mỗi khi vào mùa mưa dầm. Đang thiu thiu ngủ khi xe bon bon trên đường làng, giữa hai thảm lúa vàng, tôi chợt tỉnh khi thấy đám đông ồn ào, huyên náo phía trước. Bước xuống xe thì thấy phía trước rất đông bà con, đang vây lấy một xe ô tô con đen bóng. Phía trước, quang thúng, xe trâu, xe cải tiến bày ra làm chướng ngại vật trên đường. Đôi co với bà con là một người đàn ông trung tuổi, giày đen, sơ mi trắng, mặt đỏ gay, mồ hôi nhễ nhại vì hò hét, cãi vã giữa cái nắng mới đầu hạ. Tôi nhận ra, đó là H, người cùng xóm, kém tôi mấy tuổi, đang làm “xếp” ở một cơ quan nho nhỏ ở Trung ương.

Cuộc cãi vã không có dấu hiệu ngã ngũ. Cho dù H có nói thế nào thì bà con vẫn kiên quyết giữ “chốt”, không cho xe qua. Cuối cùng, H đành chịu “thua”, gửi xe, đi bộ nốt gần ki-lô-mét đường về nhà.

Tối đó, trong bữa cơm gia đình, tôi đem chuyện hỏi cô em dâu, đang tham gia công tác phụ nữ của xã.

Em tôi phân trần: Khổ lắm anh ạ. H nó học cùng khóa với bọn em, học hành thành đạt, bây giờ đang làm chức gì to to ở Trung ương đấy nhưng về quê, ăn ở với người làng, người xóm tệ lắm anh ạ. Thỉnh thoảng lại thấy phóng xe về, đưa bạn bè, tổ chức nhậu nhẹt, cười nói hô hố, chẳng để ý gì đến hàng xóm, láng giềng. Ra đường, từ người lớn đến trẻ em chẳng chào, chẳng hỏi. Nhiều người móc máy: Gớm, nếu không còn hai bố mẹ già thì thằng này nó chẳng thèm về quê nữa đâu.

Chuyện về H, bà con trong xóm đã nói nhiều, người nhẹ nhàng thì trách móc, người nặng lời hơn thì chửi thề, chửi đổng. Nhưng cao trào phẫn nộ của bà con là dịp bê tông hóa đường xóm vừa rồi. Em dâu tôi tiếp tục: Số là trong chương trình xây dựng nông thôn mới, Nhà nước đầu tư cho các xóm xi măng, bà con đóng góp thêm tiền mua cát, sỏi, và bỏ công để bê tông hóa ngõ xóm. Nói đến bê tông hóa ngõ xóm ai cũng mừng, vì từ nay sẽ hết cảnh lầy lội, bẩn thỉu và hăng hái tham gia. Xóm bầu lên ban đại diện, sau khi đo đạc, tính toán kinh phí, ban đại diện đề xuất bổ đầu kinh phí theo nhân khẩu, phần còn lại vận động người của xóm đi làm ăn, công tác xa ủng hộ.

Em tôi tiếp: Anh thấy không, có được con đường bê tông sạch sẽ như vậy bên cạnh hỗ trợ của Nhà nước, đóng góp của bà con trong xóm còn có phần tham gia không nhỏ của những người đi làm ăn, công tác xa. Thôi thì trong Nam, ngoài Bắc, người ít, người nhiều ai ai cũng hồ hởi tham gia, coi như một chút tình cảm, trách nhiệm với xóm làng. Ngay như anh, không chỉ đóng góp cho suất của bố mẹ, anh còn tham gia ủng hộ cho dù kinh tế anh chị cũng chẳng khấm khá gì.

Riêng H thì tuyệt nhiên không một xu, một đồng anh ạ, mặc dù ban đại diện nhiều lần đến tận nơi gặp gỡ, vận động. Đã thế, H còn bắn tin rằng, đợi cho bố mẹ cậu ấy “hai năm mươi” thì cậu ấy cũng chẳng thèm về cái xóm quê nghèo kiết này nữa.

- Đấy, ngọn nguồn câu chuyện là thế anh ạ. Em tôi nói tiếp: Bà con cũng biết rằng chặn xe anh này, không chặn xe anh kia cũng không phù hợp với đạo lý tình làng nghĩa xóm của cha ông nhưng mọi chuyện đều có nguyên do của nó. Giá như…

Suy tư một thoáng, em tôi kết luận: Nếu như H không thay đổi, em sợ rằng khi bố mẹ H “hai năm mươi”, bạn ấy chắc phải thuê người thành phố về mà khênh.

Làng quê vốn bao dung, người quê trọng chữ tình, chữ nghĩa. Sau lần này, không biết H có hiểu ra điều đó không?

Theo TCCS
======================================================
http://tuyengiao.vn/dien-dan/tinh-lang-nghia-xom-66154

User avatar
admin
Site Admin
Posts: 1206
Joined: Sat Jun 27, 2020 8:13 pm

Đừng đến cửa đẹp mà ăn mày không thôi mày gặp toàn ăn cướp

Postby admin » Wed Jan 06, 2021 7:04 am

Đừng nghèo quá, đừng giàu quá...
Xin cho con cách xa gian xảo và dối trá; Xin đừng cho con nghèo khổ hay giàu có, Xin cho con đủ thực phẩm cần dùng. Kẻo khi dư thừa con sẽ từ khước Ngài Mà bảo CHÚA là ai? Hoặc khi nghèo khổ con đi ăn cắp Và làm nhục danh Đức Chúa Trời con. (Châm ngôn 30:8-9, Kinh thánh bản dịch mới 2002)
Lời cầu nguyện trên trong Kinh thánh dạy cho chúng ta giữ được một thái độ đúng mực, khôn ngoan với tiền bạc. Khi cầu xin Chúa và được phước Ngài, khi cố gắng vươn lên để nâng cao mức sống của mình, phải cẩn thận với những cám dỗ để không bị bán rẻ linh hồn mình. Chúa muốn ban phước cho ta, dẫn ta đến được cuộc sống dư dật cả linh hồn lẫn vật chất, giàu có mà vẫn hạnh phúc.

Xin cho con cách xa gian xảo và giối trá.

Ý này không phải tình cờ được nhắc đến trong lời cầu xin này, khi con người khao khát được thành công vật chất, bởi vì cám dỗ đầu tiên thường gặp là muốn làm giàu nhanh chóng bằng cách gian xảo và giối trá. Vì làm ăn trung thực thì cần thời gian, công sức, như trồng cây đợi ngày hái quả. Đó là đức tin với sự kiên trì. Nhưng chỉ khi đó những đồng tiền kiếm được mới có phước.

Châm ngôn 20:21 Sản nghiệp mình được vội vã lúc ban đầu, cuối cùng sẽ chẳng đặng phước

Nguyên tắc này áp dụng cho mọi người, chứ đừng nghĩ rằng ta tin Chúa thì sẽ được Chúa thiên vị và bênh vực. Đừng ngạc nhiên nếu sau này những đồng tiền kiếm bằng cách đó sẽ lại nhanh chóng ra đi. Và khi đón những của cải kiếm được một cách trái với lương tâm vào nhà, thì cùng với chúng là những sự rủa sả sẽ phá hoại mặt này mặt kia trong cuộc sống. Và điều quan trọng nhất, là cả người làm công, cả người chủ, cả người buôn bán và lao động, đều phải trả lời trước mặt Chúa. Nếu Chúa không phạt những kẻ làm ác, thưởng cho kẻ làm lành, thì sao Ngài là Đấng công bình được?

Như vậy, phải tránh xa mọi tư tưởng làm ăn gian giối, thậm chí khi chúng đến trong đầu. Thế thì bạn mới làm được và giữ được.

Đừng cho con giàu quá... kẻo khi dư thừa con sẽ từ khước Ngài mà nói “Chúa là ai?”

Điều cám dỗ phổ biến thứ hai, đó là con người được thành công thì dễ quên Đấng đã ban phước cho mình. Vì thói quen con người chỉ thấy những gì trước mắt, không thấy được cái vô hình, họ sẽ nhanh chóng quen dần với ý nghĩ rằng thành công là nhờ tài năng, sức lực của mình. Tất nhiên phần của chúng ta là rất quan trọng, cũng chính vì thế mà Chúa đã cho ta được hưởng kết quả xứng đáng, nhưng phần của Chúa mới là quyết định. Nếu con người giàu lên, nổi lòng kiêu ngạo, bỏ lòng trông cậy Chúa, có thái độ như thách thức “Chúa là ai?”, thì họ sẽ sớm phải nếm trái đắng từ chính đời này, khi họ từ bỏ sự che chở và dẫn dắt của Chúa.

Vì khi đó con người sẽ quen dựa vào sức mạnh đồng tiền để giải quyết mọi vấn đề, cả trong cách cư xử quan hệ, và họ sẽ phải tốn kém gấp bội mà vẫn không có được hạnh phúc và sự tôn trọng, vì nhiều điều không thể có tiền mà mua được. Lời cầu nguyện trên dạy ta phải cảnh giác với thái độ “tất cả là tiền” này, đó là biểu hiện rất rõ rằng lòng ta đã xa Chúa.

Hãy nhớ lại, từ địa ngục lên thiên đàng chỉ cần một quyết định, thì từ thiên đàng xuống địa ngục cũng vậy mà thôi. Kinh thánh chép lại cho chúng ta biết rằng ma quỉ đầu tiên được tạo dựng nên rất là tốt đẹp và ở vị trí vô cùng tôn trọng trên thiên đàng, nhưng chỉ bởi vì nó nổi lòng kiêu ngạo mà đã bị quăng xuống đất, và số phận nó bị định sẵn nơi hồ lửa địa ngục đời đời. Và nó kiêu ngạo vì đã “buôn bán thạnh lợi”, không phải là vô tình mà Kinh thánh dùng cách nói đó chứ.

Ê-xê-chiên 28

16 Nhơn ngươi buôn bán thạnh lợi, lòng ngươi đầy sự hung dữ, và ngươi đã phạm tội; vậy ta đã xô ngươi như là vật ô uế xuống khỏi núi Ðức Chúa Trời; hỡi chê-ru-bin che phủ kia, ta diệt ngươi giữa các hòn ngọc sáng như lửa! 17 Lòng ngươi đã kiêu ngạo vì sự đẹp ngươi, và sự vinh hiển của ngươi làm cho ngươi làm hư khôn ngoan mình. Ta đã xô ngươi xuống đất, đặt ngươi trước mặt các vua, cho họ xem thấy.

18 Ngươi đã làm ô uế nơi thánh ngươi bởi tội ác ngươi nhiều quá và bởi sự buôn bán ngươi không công bình; ta đã khiến lửa ra từ giữa ngươi; nó đã thiêu nuốt ngươi, và ta đã làm cho ngươi trở nên tro trên đất, trước mặt mọi kẻ xem thấy. 19 Hết thảy những kẻ biết ngươi trong các dân sẽ sững sờ về ngươi. Kìa, ngươi đã trở nên một cớ kinh khiếp, đời đời ngươi sẽ không còn nữa.

Vậy thì, giàu có cũng là một cám dỗ lớn, không phải là Chúa không muốn chúng ta giàu, nhưng Chúa muốn chúng ta phải vừa giàu có đức tin vừa giàu có vật chất. Lượng đức tin mà thể hiện ra bằng lượng việc lành (trong sự hầu việc Chúa, sự dâng hiến, giúp đỡ người khác) phải tương xứng với lượng phước hạnh vật chất mà ta nhận được. Như thế mới là một nền tảng vững chắc cho tương lai.

1 Ti-mô-thê 6:17-19

17 Con hãy truyền bảo những người giàu có ở đời này đừng tự kiêu, đừng đặt hy vọng nơi của cải phù vân, nhưng phải đặt hy vọng vào Đức Chúa Trời là Đấng cung cấp dồi dào mọi sự cho chúng ta được hưởng. 18 Họ phải làm điều lành, phải giàu có trong việc thiện, phải sống rộng rãi, sẵn sàng chia sẻ cho người khác, 19 như vậy, họ tồn trữ cho mình một kho báu làm nền tảng vững chắc cho tương lai, để được sự sống thật. (Kinh thánh bản dịch mới 2002)

Mọi của cải trên đất này là cái thoáng qua, ma quỉ có thể để cho ai đó được rất giàu có, nhưng đòi họ phải đổi lại những điều quí giá nhất của đời người. Tiền bạc thường được dùng làm mồi dử những người dại vì đó mà bán rẻ linh hồn mình, cho nên thế gian này đầy dẫy những người giàu mà khổ, và khác với những người nghèo khó, họ còn không được người ta thương xót. Lời Chúa đã chỉ cho ta cách được giàu mà vẫn giữ được hạnh phúc và cả sự sống đời đời.

Đừng cho con nghèo quá,... kẻo khi nghèo khổ con đi ăn cắp, làm nhục danh Đức Chúa Trời con

Điều thứ ba mà lời cầu nguyện này nói đến, là xin Chúa đừng để mình vì nghèo quá mà làm những điều xấu danh Chúa. Nghèo quá cũng là một tai họa, nhưng đứng thứ ba trong lời cầu nguyện xin Chúa gìn giữ lòng mình trong thái độ với tiền bạc, nếu so với sự gian dối, và sự ỷ mình giàu.

“Cùng quá hóa liều” – người ta hay nói vậy. Khi bị cái đói, cái khó thúc đẩy, con người có thể bị quẫn trí mà làm điều xấu xa, và nếu đó là người tin Chúa, thì làm xấu cả danh Đức Chúa Trời. Thực tế thì người tin Chúa có thể còn nghèo nhưng không bao giờ cùng khốn. Không bao giờ người công bình lại bị bỏ.

Thi thiên 37:25 Trước tôi trẻ, rày đã già, Nhưng chẳng hề thấy người công bình bị bỏ, Hay là dòng dõi người đi ăn mày.

Vậy thì những ai đã tin nhận Chúa là đang trong quá trình biến đổi đi lên của đời sống mình. Ngày mai sẽ được bình an dư dật hơn ngày hôm nay, đời sống chúng ta cùng xây dựng với Chúa sẽ đi lên theo năm tháng. Đó cũng là một qui luật trong Chúa.

chamsocChâm ngôn 4:18 Nhưng con đường người công bình giống như sự sáng chiếu rạng, Càng sáng thêm lên cho đến giữa trưa.

Nhưng, điều cần nhắc là trong lúc còn đang nghèo khó, tìm cách vươn lên, ta phải tránh một cám dỗ lớn là “ăn cắp”. Không phải chỉ lấy cắp tiền bạc (mà vay không chịu trả cũng là ăn cắp), người ta có thể ăn trộm thời gian, ăn trộm thành quả, trộm công của người khác, hoặc ăn trộm những giá trị phi vật chất như bí mật, quan hệ, nhân tài của công ty khác. Nhưng ăn cắp kinh khủng nhất là khi người ta lấy danh Chúa, lợi dụng lòng tốt của con cái Chúa để mà kiếm lợi cho mình, làm xấu danh của Đức Chúa Trời mình.

Người có lòng tự trọng sẽ không bao giờ làm những điều tương tự. Mà chúng ta là con cái Chúa có rất nhiều điều đáng để tự hào chứ. Tôi tự hào là người tin Chúa, tự hào được Chúa yêu và lựa chọn trong thế gian này để được thừa hưởng thiên đàng. Có điều gì trên đất này đáng để đổi lấy danh dự đó không? Xin Chúa hãy giữ chúng con khỏi những điều cám dỗ khi khó khăn gây sức ép, để chúng con sống làm sáng danh Ngài.

Như vậy, thà tin cậy Chúa sẽ đưa đời sống mình đi lên, và xin Chúa giúp mình đủ sức chịu đựng được mọi khó khăn, còn hơn là để thua cám dỗ khiến mình bán rẻ danh dự một người con cái Chúa.

Để kết thúc, chúng ta hãy cùng nhắc với nhau những lời Chúa dạy qua sứ đồ Phao-lô:

2 Cô-rinh-tô 9

8 Ðức Chúa Trời có quyền ban cho anh em đủ mọi thứ ơn đầy dẫy, hầu cho anh em hằng đủ điều cần dùng trong mọi sự, lại còn có rời rộng nữa để làm các thứ việc lành, 9 như có chép rằng: Người đã rải ra, đã thí cho kẻ nghèo; Sự công bình của người có đời đời. 10 Ðấng phát hột giống cho kẻ gieo giống và bánh để nuôi mình, cũng sẽ phát hột giống cho anh em và làm cho sanh hóa ra nhiều, Ngài lại sẽ thêm nhiều trái của sự công bình anh em nữa. 11 Như vậy, anh em được giàu trong mọi sự, để làm đủ mọi cách bố thí, hầu cho người khác bởi chúng tôi mà tạ ơn Ðức Chúa Trời.Mục sư Quốc Hùng - Hội thánh Tin lành Mát-xcơ-va==================================================
http://www.tinlanh.ru/doi-song/song-tin ... g-giau-qua


Return to “AMGOD<AWARENESS(BIBLE WRITE EXACT AND FULL)>DOGMA”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 3 guests