Cảnh giới cao nhất của thông minh

Moderator: long


User avatar
long
Posts: 586
Joined: Thu Nov 15, 2018 8:05 am
Contact:

CHÂN THÀNH – SỰ KHÔN NGOAN CAO CẤP

Postby long » Sat Feb 09, 2019 5:31 am

Người khôn ngoan thường làm đẹp lòng người khác và dễ đạt những thành công, nên hầu hết mọi người đều mong mình trở thành một người sớm khôn ngoan. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt…

Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng “Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành”

Đơn giản bởi lẽ, sự chân thành bao giờ cũng là điều được ưa chuộng nhất trong cuộc sống. Người ta cho rằng một sự thật xấu xí còn hơn một điều dối trá tốt đẹp. Người có lối sống chân thành bao giờ cũng tạo một sức hấp dẫn với người khác, bởi bản chất con người là luôn hướng về sự thật, về chân lý.

Người chân thành luôn tạo ra sự tin cậy quanh họ, là chỗ dựa tinh thần ấm áp của bạn bè, người thân. Sống bên họ ta cảm thấy yên ổn, thanh thản vì không phải dò xét, dè dặt, hoài nghi, sợ bị trở mặt hay phải khám phá ra những sự thật phũ phàng, đen tối.

Sự chân thành được thể hiện không chỉ trong lời nói mà nó phải được bắt rễ sâu xa từ trong một tấm lòng thành, với tình cảm thực sự thì mới có sức thuyết phục.

Hành xử trong sự chân thành, sẽ cho bạn sự tự tin, sức lôi cuốn và sự vững mạnh… Hãy thành thật với người khác và với chính mình. Muốn thế hãy đánh giá đúng bản thân, đừng tự huyễn hoặc mình và cũng đừng huyễn hoặc người khác.

Nhưng tất cả sự chân thành phải được thể hiện trong sự tế nhị, đôn hậu và có văn hóa, nếu không nó cũng dễ trở thành thô thiển khó chấp nhận. Hãy phân biệt sự khôn ngoan thực sự với sự tinh khôn hoặc khôn ranh, đó là kẻ chỉ ”khôn” để cầu lợi.

Nếu được sống giữa một cộng đồng của những người chân thành thì đó là lúc cuộc sống đang tiến dần đến một thiên đường nơi trần thế.
-------------------------------------------
http://www.songhanhphuc.net/tin-tuc/cha ... an-cao-cap

User avatar
long
Posts: 586
Joined: Thu Nov 15, 2018 8:05 am
Contact:

CHÂN THÀNH LÀ GỐC RỂ LÀM NGƯỜI

Postby long » Tue Feb 26, 2019 7:30 am

Chân thành từ xưa đã được người đời đề cao, là phẩm chất đạo đức truyền thống, các bạn trẻ càng cần mở rộng phát huy và đề cao phẩm chất đạo đức truyền thống này trong các mối quan hệ xã hội.Shakepeare từng nói:"Nếu muốn người khác chân thành,đầu tiên bản thân mình phải chân thành".Mỗi người chúng ta đều cần các mối quan hệ tốt đẹp.Một mối quan hệ lâu dài và thành công nên được xây dựng trên nền tảng của sự chân thành.Chân thành vừa là nguyên tắc cơ bản vừa là gốc rể của giao tiếp xã hội.Đáng tin cậy là giấy thông hành để có được sự tôn trọng và tin tưởng.Phải biết rằng để duy trì tình bạn giữa người với người,điều quan trọng không phải kỹ thuật mà là sự chân thành.
Nói đến việc làm người chân thành,chúng ta thường coi nó đối lập với việc đối nhân xử thế khôn ngoan,cho rằng người chân thành không khôn ngoan,người khôn ngoan không chân thành,thực ra đây là một cách nhìn phiến diện cực đoan.Mọi người đều biết làm việc hay làm người đều không nên quá khôn ngoan,con người nếu quá khôn ngoan dễ bị người khác ghét bỏ,khiến người khác tránh xa vì sự xảo trá.Tuy khôn ngoan không sai nhưng nếu khôn ngoan đi ngược lại với nguyên tắc chân thành thì nó sẽ mang tới rất nhiều khóa khăn cho việc phát triển mạng lưới quan hệ và sự nghiệp sau này.
Phải chân thành,không tùy tiện đưa ra lời hứa.Có câu "cẩn tắc vô ưu",người chân thành khôn ngoan không hứa hẹn tùy tiện,bởi hứa thì dễ làm mới khó,cho nên trước khi quyết định đưa ra lời hứa bạn phải cân nhắc rõ ràng mình có làm được không,đây là biểu hiện trách nhiệm với người khác.
Trong thực tế, dù bạn có thân phận địa vị thế nào cũng đừng tùy tiện hứa hẹn, có thể lời hứa của bạn ảnh hưởng đến người khác.Có một lời ca rất hay:"Lời hứa là món nợ bạn mắc".Vì con người luôn có cảm xúc,bạn hứa mà không làm được sẽ khiến người khác đau khổ và oán hận,những ví dụ như vậy có vô số trong lich sử.
Chu U Vương giao ước với chư hầu đốt lửa trên đài phong hỏa có nghĩa là vương thành lâm nạn,chư hầu phải hỏa tốc đến ứng cứu.Tuy nhiên Chu U Vương nhiều lần đốt lửa chư hầu đến nhưng đều không phải có kẻ đich tấn công mà muốn làm nàng Bao Tự cười.Kết quả khi kẻ địch thật sự tấn công,Chu U Vương đốt lửa báo hiệu nhưng không ai tin nữa.
Ai ai cũng biết người giữ chữ tín mới được mọi người công nhận,nhưng đồng thời phải biết rằng bản thân có thể thực hiện lời hứa hay không còn phụ thuộc vào năng lực và hoàn cảnh bản thân.Cho nên khi bạn định hứa hẹn điều gì nhất định phải lựa sức mình.Khi cảm thấy mình không chắc chắn có thể thực hiện lời hứa,đừng tùy tiện hứa hẹn với người khác,phải học cách chịu trách nhiệm với bản thân và người khác.
Lới đã hứa thì phải thực hiện.Trong thực tế, chúng ta không tránh được việc hứa hẹn một vài điều với người khác,như bạn hứa với ông chủ sẽ hoàn thành công việc đúng hạn;hứa với cha mẹ cuối tuần này về nhà ăn cơm;hứa với người yêu đi xem phim...Dù bạn hứa như vậy lúc nào ở đâu,bạn cũng phải chịu trách nhiệm với bản thân và người khác,phải dùng hành động chứng minh bạn chân thành,cho họ biết bạn làm tất cả vì lợi ích của họ.Như thế bạn mới để lại ấn tượng đẹp khi tiếp xúc với mọi người.
Thế kỷ thứ tư trước công nguyên,ở Ý,một người trẻ tuổi tên là Pythias mạo phạm đến bạo Chúa Dionysius và bị treo cổ.Pythias là một người con hiếu thảo,anh ta xin về nhà vĩnh biệt cha mẹ già rồi quay lại chịu tội,nhưng mãi không được bạo chúa đồng ý.Đúng lúc này,bạn anh ta là Damon đứng ra đảm bảo đồng thời nói:"Nếu Pythias không quay lại chịu tội đúng thời hạn,mình bằng lòng chịu tội thay anh ta.Như thế bạo chúa mới miễn cưỡng đồng ý.
Ngày xử tội đến gần,nhưng không thấy bóng dáng Pythias đâu.Mọi người đều cười nhạo Damon:ngu ngốc đến nỗi dùng tính mạng đảm bảo tình bạn!Damon bị đưa lên giá treo cổ,chuẩn bị chịu tội,mọi người đều im lặng nhìn bi kịch sắp xảy ra.Đúng lúc này Pythias xuất hiện ở phía xa.Anh ta chạy trong mưa lớn,vừa chạy vừa hét"Tôi quay lại rồi" và vừa ôm chùm lấy Damon,vĩnh biệt bạn lần cuối.Lúc này tất cả mọi người đều khóc.Bạo chúa vì cảm động xóa tội cho Pythias,đồng thời nói:sẵn sàng đánh đổi tất cả để có một tình bạn như vậy.
Chân thành là nền móng của tình bạn,là gốc rễ của việc làm người.Hiện nay rất nhiều người chú ý vào kỹ năng giao tiếp,thực ra làm vậy là đi ngược từ ngọn xuống gốc,khó mà đạt được hiệu quả giao tiếp.Không đủ chân thành thì có kỹ năng giao tiếp tốt đến mấy cũng chỉ có tình bạn nhất thời,khó mà giữ tình bạn lâu dài.Còn lấy sự chân thành làm nền tảng tuy khả năng giao tiếp không tốt vẫn có những người bạn chân thành.
Tại sao rất nhiều người giàu mới nổi đều nhanh chóng lụi bại trong thời gian ngắn?Đó là vì một số người trong số họ sau khi trở thành triệu phú,tỉ phú,liền bộc lộ tính xấu,ví dụ trốn thuế,lật lọng trong làm ăn...những điều này khiến họ có thành tỉ phú cũng bị lương tâm cắn rứt,tài sản lớn đến đâu cũng không mua được sự yên ổn,không mua được cuộc sống yên vui.
Nhà triết học nổi tiếng người Pháp Jean-Jacques Rousseau hồi nhỏ từng làm thuê cho một nhà giàu,một hôm bị phát hiện ăn trộm của chủ nhân một cái thắt lưng.Để chối bỏ trách nhiệm,Rousseau một mực nói thắt lưng là do bà bếp tặng mình.Nhưng bà bếp vốn là người thật thà,mọi người đều không tin bà lấy trộm,bèn gọi bà đến đối chất trực tiếp với Rousseau.
Bà bếp hoàn toàn không biết chuyện này nhưng Rousseau vì sợ tội nên dù bà bếp nói thế nào,vẫn tiếp tục đỗ tội cho bà.
Do đôi bên đều không thừa nhận,quản gia quyết định đuổi cả hai người đồng thời nói với họ"Người nói dối chắc chắn phải chịu sự trừng phạt của lương tâm,lương tâm sẽ tìm lại sự công bằng cho người vô tội".
Qủa nhiên,sau đó Rousseau bị lương tâm giày vò,40 năm sau ông viết chuyện này vào cuốn"Những lời bộc bạch",lấy đó khuyên răng mọi người phải sống chân thật,đừng tùy tiện bôi nhọ người khác,nếu không sẽ mãi mãi sám hối,lương tâm day dứt cả đời.
Đúng như Denis Diderot đã nói"nếu đạo đức bại hoại thì niềm vui cũng mất",vì muốn trở thành người có phẩm chất cao sang thì phải giữ chữ tín,đối xử thẳng thắng chân thật với người khác.Chỉ khi có những nguyên tắc đạo đức này,mới khiến bạn có hành vi tốt,gia đình hòa thuận,đất nước thịnh vượng.
----------------------------------
99 điều đúc rút từ trí tuệ nhân loại giới trẻ cần biết


Return to “SEED OF SOUL/MENTAL-HẠT GIỐNG TÂM HỒN/TÂM THẦN”