Cảnh giới cao nhất của thông minh

User avatar
long
Posts: 648
Joined: Mon Aug 05, 2019 6:06 am

Cảnh giới cao nhất của thông minh

Postby long » Sat Sep 14, 2019 3:31 am


User avatar
long
Posts: 648
Joined: Mon Aug 05, 2019 6:06 am

Bí quyết sống của những người thông minh: “Khi tâm sáng thì trí tuệ ắt sẽ sáng!”

Postby long » Sat Sep 14, 2019 3:51 am

Con người trong cuộc sống thường ngày khó tránh khỏi những tranh luận. Trong những cuộc tranh luận ấy sẽ có người luôn tỏ ra hiểu biết, có người luôn muốn áp đặt người khác, cũng có người lại luôn đưa vấn đề đi vào đường cụt, tranh luận thế này thế khác và đôi lúc từ vấn đề nhỏ, người ta sẽ dẫn đến vấn đề lớn hơn. Bạn có bao giờ để ý rằng, trong cuộc cãi vã, sẽ luôn có một người im lặng, nhường mọi người nói trước, nhưng ý kiến anh ta đưa ra lại luôn là ý kiến tốt nhất? Đó là kiểu người thông minh, họ không bao giờ tranh luận về những điều vô nghĩa, mà luôn im lặng và lựa chọn hướng đi tốt đẹp nhất cho mọi người. Vậy làm thế nào để trở thành một người thông minh?

Trở thành một người thông minh rất dễ dàng
Người thông minh hiểu rằng, khi trong lòng chứa đầy phiền muộn, nội tâm trống rỗng đến mức bao nhiêu tiền bạc cũng chẳng thể lấp đầy thì họ thường tin rằng sẽ có cách khiến nội tâm mình trở nên phong phú hơn.

Người thông minh nhìn nhận rằng vẻ đẹp của con người không chỉ là cái đẹp về dung mạo, mà là vẻ đẹp toát ra từ nội tâm. Chỉ cần trong tâm luôn có thiện niệm, không cần trang điểm cũng đẹp, không giàu có cũng phú quý cao sang.

Người thông minh biết rằng sự chân thành của con người không đến từ những lời nói hoa lệ, mà là sự thuần khiết trong tâm hồn. Thiện ác chỉ cách nhau đường tơ kẽ tóc, nhưng lại khác nhau hoàn toàn.

Người thông minh chẳng bao giờ tranh luận những thứ vô nghĩa, vì tranh luận với người khác cũng là vì quá để tâm đến suy nghĩ và quan điểm của họ mà thôi.

Người thông minh sống trên đời không cầu hư danh, chỉ mong không phải hổ thẹn. Họ không cầu danh lợi phù du, chỉ cầu tâm yên. Họ hiểu rằng có thể vô tư trong sáng thì ắt sẽ bình thản tự tại, sống cần lương thiện và có một tấm lòng chân thật.

Người thông minh sẽ nhận ra rằng ngôn ngữ không phải là phương thức giao tiếp trao đổi duy nhất của con người. Họ sở hữu một ánh mắt đầy thiện ý, một nụ cười thân thiện, một động tác nhún nhường đều khiến trái tim ai đó ấm áp.

Người thông minh luôn duy trì những đặc điểm sau: Có những lời không cần nói ra để tránh tổn thương người khác; Có lý nhưng không so đo, để tránh tổn thương tình cảm, có những chuyện không nên tranh giành để tránh họa.

Người thông minh thường không bàn luận những điều vô nghĩa, họ thường đề cập đến những tranh luận có giá trị như cao sơn lưu thủy, tửu phùng tri kỉ, khi chia sẻ xong thường khiến cả hai bên thấy thoải mái dễ chịu, dư âm vang vọng mãi, tâm trí vô cùng sảng khoái.Người thông minh sẽ cảm nhận rằng tranh luận những điều vô nghĩa thì giống như hai người bôi nhọ lẫn nhau, sau khi tranh luận thấy như đụng phải những thứ cặn bã rác rưởi, tổn hại tâm trí và tinh thần. Họ cố gắng làm được cái gọi là lùi một bước trời cao biển rộng, thì sẽ bớt phải hối hận hay phiền lòng vì những điều không đáng.

Người thông minh am hiểu rằng con người sống phải khiêm tốn, ôn hòa nhã nhặn, cái nhìn tích cực, lạc quan và khoan dung, đứng vào vị trí của người khác để nghĩ cho họ.

Và để đạt được cảnh giới này của một người thông minh, mỗi người cần phải biết kiềm chế dục vọng, tìm tòi đọc sách của cổ nhân xưa và luôn nghiêm khắc với chính bản thân mình. Khi tâm sáng thì trí tuệ ắt sẽ sáng!

Minh Tâm

------------------------------------------------
http://songdep.tv/bi-quyet-song-cua-nhu ... -sang.html

User avatar
long
Posts: 648
Joined: Mon Aug 05, 2019 6:06 am

Re: Cảnh giới cao nhất của thông minh

Postby long » Mon Feb 24, 2020 11:22 pm

CHÂN THÀNH – SỰ KHÔN NGOAN CAO CẤP
--------------------------------------------------------------
Người khôn ngoan thường làm đẹp lòng người khác và dễ đạt những thành công, nên hầu hết mọi người đều mong mình trở thành một người sớm khôn ngoan. Để nhanh chóng có được điều ấy, một số bạn trẻ đã tìm cách làm đẹp lòng người khác bằng mọi cách, kể cả sự dối trá và lối sống hai mặt…

Thế nhưng một bậc hiền triết lại cho rằng “Sự khôn ngoan cao cấp, đó là sự chân thành”

Đơn giản bởi lẽ, sự chân thành bao giờ cũng là điều được ưa chuộng nhất trong cuộc sống. Người ta cho rằng một sự thật xấu xí còn hơn một điều dối trá tốt đẹp. Người có lối sống chân thành bao giờ cũng tạo một sức hấp dẫn với người khác, bởi bản chất con người là luôn hướng về sự thật, về chân lý.

Người chân thành luôn tạo ra sự tin cậy quanh họ, là chỗ dựa tinh thần ấm áp của bạn bè, người thân. Sống bên họ ta cảm thấy yên ổn, thanh thản vì không phải dò xét, dè dặt, hoài nghi, sợ bị trở mặt hay phải khám phá ra những sự thật phũ phàng, đen tối.

Sự chân thành được thể hiện không chỉ trong lời nói mà nó phải được bắt rễ sâu xa từ trong một tấm lòng thành, với tình cảm thực sự thì mới có sức thuyết phục.

Hành xử trong sự chân thành, sẽ cho bạn sự tự tin, sức lôi cuốn và sự vững mạnh… Hãy thành thật với người khác và với chính mình. Muốn thế hãy đánh giá đúng bản thân, đừng tự huyễn hoặc mình và cũng đừng huyễn hoặc người khác.

Nhưng tất cả sự chân thành phải được thể hiện trong sự tế nhị, đôn hậu và có văn hóa, nếu không nó cũng dễ trở thành thô thiển khó chấp nhận. Hãy phân biệt sự khôn ngoan thực sự với sự tinh khôn hoặc khôn ranh, đó là kẻ chỉ ”khôn” để cầu lợi.

Nếu được sống giữa một cộng đồng của những người chân thành thì đó là lúc cuộc sống đang tiến dần đến một thiên đường nơi trần thế.


Nguồn: truyenchocon.com

-------------------------------------------------
http://www.songhanhphuc.net/tin-tuc/cha ... an-cao-cap

Jeffreysit
Posts: 1
Joined: Wed Feb 26, 2020 7:36 am

mtbookt

Postby Jeffreysit » Wed Feb 26, 2020 7:36 am

An impressive share! I’ve just forwarded this onto a coworker who had been conducting a little homework on this.


Return to “SOCIAL SCIENCE AND HUMANITY/KHOA HỌC XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 2 guests